Cựu Còi vàng Việt Nam: "Đừng so thẻ đỏ của Singapore với thẻ vàng của thủ môn Thái Lan"

Kenh14 26-12-2021

Đã có những ý kiến so sánh tại sao cầu thủ Singapore cản cơ hội ghi bàn của Indonesia thì bị thẻ đỏ, còn thủ môn Thái Lan cản Văn Toàn lại chỉ nhận thẻ vàng.

Đừng dẫn dắt dư luận theo quan điểm sai lầm

Phút 69 trận Indonesia vs Singapore , Irfan Fandi nhận thẻ đỏ trực tiếp khi cản một cầu thủ đối phương dốc bóng về phía khung thành thủ môn Hassan. Ngay lập tức trên sóng truyền hình của Việt Nam, đã có các BLV đem so sánh pha bóng này với tình huống thủ môn Thái Lan cản Văn Toàn phản công mà chỉ phải nhận thẻ vàng. Theo ý kiến các BLV này thì đây quả là những quyết định khó hiểu, gây tranh cãi của các ông Vua áo đen.

Tuy nhiên, trước vấn đề này, cựu Còi vàng Việt Nam Dương Mạnh Hùng lại tỏ ra hết sức bất mãn với các ý kiến so sánh. Ông cho rằng ở đây có những sự khác biệt rất cơ bản dẫn tới 2 quyết định phạt thẻ khác nhau của 2 trọng tài. Và các BLV không nên dẫn dắt dư luận theo hướng tiêu cực.

"Sự khác biệt rất đơn giản mà BLV Việt Nam còn đem ra so sánh như thế. Luật bóng đá ghi rất rõ, ngăn cản một tình huống ăn bàn rõ rệt nghĩa là thủ môn, hay cầu thủ khác ra phạm lỗi và trong gôn còn thủ môn thì cần xem hướng tấn công có trực diện cầu môn hay không.

Tình huống của Văn Toàn ở tít ngoài biên, đấy là sự khác nhau rõ nhất. Nhiều người nói chỉ phạt thủ môn Thái Lan thẻ vàng vì đội bạn đang có 2 cầu thủ chạy về. Thực ra chuyện có cầu thủ chạy về hay không không quan trọng. Quan trọng là cái hướng, vị trí phạm lỗi ở ngoài biên, khác với pha phạm lỗi của Singapore là trực diện khung thành.

Những người BLV mà bình luận không chuẩn thế này, sẽ dẫn dắt dư luận và rất không tốt. Người xem thì thường tin tưởng BLV, nghĩ phải rất giỏi, hiểu thì mới lên bình luận. Nhưng cứ bình luận thế này thì chết. Bảo sao NHM Việt Nam cứ kéo nhau đi tấn công trọng tài.

Tôi vẫn nói ông trọng tài Qatar không giỏi, có thể có sai sót, nhưng cái sai đó là cho cả 2 bên, chứ không thiên vị bên nào. Tại sao trọng tài không phạt thẻ Quế Ngọc Hải? Hay khi Nguyên Mạnh đứng trên vạch gôn lúc bắt phạt đền không bị cho đá lại? Hoặc Công Phượng cũng có những pha chơi bóng rất thô bạo nhưng không bị phạt. Tại sao chúng ta không lên tiếng chuyện đó?

Tôi cũng là người Việt Nam, cũng làm trọng tài, nhưng muốn đội tuyển mình tiến bộ thì phải thật khách quan, trung thực, phải áp dụng tinh thần của luật. Chứ không thể vì đội mình là mình cứ bênh".

Cựu Còi vàng Việt Nam: Đừng so thẻ đỏ của Singapore với thẻ vàng của thủ môn Thái Lan - Ảnh 1.

Irfan Fandi phải nhận thẻ đỏ trực tiếp từ trọng tài vì ngăn cản pha tấn công của đối phương ở phút 69

Một điều đáng lưu ý nữa là thủ môn Thái Lan chỉ kéo vai Văn Toàn khi truy cản. Trong khi đó, Irfan Fandi thậm chí đã huých thẳng cùi chỏ vào mặt cầu thủ Indonesia để cản phá. Lỗi cản cơ hội ghi bàn rõ rệt, hay lỗi đánh nguội đều đủ cho cầu thủ Singapore bị thẻ đỏ trực tiếp.

"Đấy là 2 vấn đề tách biệt, một tình huống đánh nguội, 1 tình huống cản cơ hội ghi bàn rõ rệt. Cả hai lỗi đấy đều có thể dẫn tới thẻ đỏ trực tiếp, tất nhiên là trọng tài thì sẽ không rút 2 thẻ đỏ. Lỗi nào cũng đủ dẫn tới thẻ đỏ rồi và không có tác dụng "tăng nặng" cho nhau. Trong biên bản trận đấu, nếu trọng tài ghi lại lý do phạt thẻ đỏ thì ông ấy cũng chỉ cần viết 1 trong 2 lỗi thôi là đủ" - cựu Còi vàng Dương Mạnh Hùng phân tích tiếp.

Trọng tài trận Indonesia vs Singapore đã làm rất khách quan

Trọng tài ở trận đấu tối nay còn gây tranh cãi về nhiều tình huống khác, như khi không cho Singapore hưởng phạt đền dù cầu thủ áo xanh bị đốn trong vùng cấm địa Indonesia. Đến cuối hiệp hai, có vẻ cầu thủ Indonesia chơi bóng cao chân trong vùng cấm địa nhưng chưa trúng mặt đối thủ, thì lại bị thổi 11m...

Cựu Còi vàng Việt Nam: Đừng so thẻ đỏ của Singapore với thẻ vàng của thủ môn Thái Lan - Ảnh 2.

Dù vậy, nhận định chung về công tác trọng tài, cựu Còi vàng Dương Mạnh Hùng cho rằng ông Vua áo đen đã trách nhiệm và khách quan

"Tôi cho rằng trọng tài trận này làm rất trách nhiệm, khách quan. Tư duy người xem thường thì sẽ nghĩ là đội chủ nhà, đặc biệt là chủ nhà cả giải đấu, sẽ được thiên vị. Nhưng hôm nay sau các quyết định thổi phạt, thẻ vàng - đỏ, tôi cảm giác trọng tài làm rất trách nhiệm và khách quan.

Về trình độ nghiệp vụ của trọng tài hay dở ra sao, tôi không phải giám sát nên không dám đánh giá. Mà nếu trọng tài sai sót thì cũng sẽ bị Ủy ban trọng tài trừ nhiều điểm đấy".

Cựu Còi vàng Việt Nam: Đừng so thẻ đỏ của Singapore với thẻ vàng của thủ môn Thái Lan - Ảnh 3.

Trọng tài Qasim Matar Ali Al Hatmi đã có một buổi làm việc khách quan

Với những quyết định tranh cãi của trọng tài, ông Dương Mạnh Hùng chỉ nêu ra một vấn đề đáng lưu tâm, là do không có VAR, nên khi phán định Vua áo đen xử lý đúng hay sai, còn cần xét tới góc quan sát.

"Nguyên tắc của trọng tài là phải nhìn thấy rõ ràng thì mới được ra quyết định. Còn nếu mình không thấy rõ ràng thì không được ra quyết định, dù cho có thể dẫn tới sai. Thà rằng mình sai vì mình không nhìn thấy, chứ không thể sai vì làm ẩu. Điều gì không rõ ràng, vì góc nhìn chẳng hạn, thì trọng tài có thể bỏ sót.

Có VAR thì sẽ thuận tiện cho trọng tài được xem lại. Giờ không có VAR thì trọng tài sẽ phải áp dụng kinh nghiệm, phương pháp như tôi nói ở trên. Nếu mình không thấy mà sai thì phải chấp nhận thôi. Chứ trên truyền hình thì nhiều khi khán giả nhìn thấy, nhưng trọng tài ở góc nhìn khác, khó thấy hơn. Nên người ta mới bảo, cái sai của trọng tài là một phần của bóng đá".


Tin mới nhất

NHM đồng loạt 'làm đơn xin lỗi' Tiến Linh

Kenh14 45 phút trước

Nhiều CĐV đã đồng loạt gửi lời xin lỗi tới Tiến Linh sau khi cầu thủ này lập công giúp U23 Việt Nam vào chung kết SEA Games 31.

HLV Malaysia: 'Tôi không tiếc khi thua đội bóng mạnh nhất giải như U23 Việt Nam'

Kenh14 49 phút trước

Dù phải nhận thất bại trước U23 Việt Nam tại trận bán kết 2 SEA Games 31, HLV U23 Malaysia đã không ngần ngại đưa ra những phát biểu đầy thẳng thắn.

Chùm ảnh: Tiến Linh ghi bàn quý giá giúp U23 Việt Nam giành vé vào chung kết SEA Games 31

Kenh14 53 phút trước

Nguyễn Tiến Linh trở thành người hùng của ĐT U23 Việt Nam tối 19/5, trong trận bán kết SEA Games 31 với U23 Malaysia trên SVĐ Việt Trì, Phú Thọ.

Tiến Linh tiết lộ câu nói của HLV Park Hang-seo giúp cầu thủ U23 Việt Nam vượt lên chính mình

Kenh14 57 phút trước

Trải qua 120 phút đầy vất vả và khó khăn, U23 Việt Nam đã chiến thắng U23 Malaysia với tỷ số tối thiểu trong trận bán kết môn bóng đá nam SEA Games 31 (19/5). Để các cầu thủ có thể chiến đấu đến giây phút cuối cùng, sự động viên của HLV Park Hang-seo là vô cùng quan trọng.

CĐV Malaysia: 'Gặp U23 Việt Nam là biết không thể vào chung kết rồi'

Kenh14 1 giờ trước

Nhiều CĐV Malaysia cho rằng đội bóng của mình đã thi đấu rất tốt nhưng như thế là chưa đủ để thắng U23 Việt Nam.

Nguyễn Tiến Linh - ngôi sao gánh team hàng công của U23 Việt Nam trên hành trình bảo vệ HCV SEA Games 31

Kenh14 1 giờ trước

Từ 'kép phụ' thành 'sát thủ số 1' trên hàng công của tuyển Việt Nam, Tiến Linh là minh chứng cho ý chí bền bỉ của tinh thần không bao giờ bỏ cuộc.

HLV Polking: "Tôi đã tạo ra một đội bóng tuyệt vời, U23 Thái Lan đá quá hay"

Kenh14 1 giờ trước

Giành thắng lợi đầy nhọc nhằn trước U23 Indonesia để tiến vào trận chung kết SEA Games, HLV Polking của U23 Thái Lan có những phát biểu đầy thẳng thắn.

Bị loại cay đắng, HLV Indonesia nói điều bất ngờ về trọng tài

Kenh14 1 giờ trước

HLV Shin Tae Yong đã có những chia sẻ khi được hỏi về 3 chiếc thẻ đỏ mà U23 Indonesia phải nhận ở trận thua Thái Lan.

Sau Chatchai của Thái Lan, một thủ môn cũng phạm lỗi ngoài vòng cấm tại AFF Cup 2020: Ăn thẻ đỏ ngay và luôn!

Bóng Đá 4 tháng trước

Chỉ trong ít ngày, chúng ta được chứng kiến hai tình huống phạm lỗi của thủ môn bên ngoài vòng cấm tại AFF Cup 2020.